ข้อคิดประจำสัปดาห์

ข้อคิดประจำสัปดาห์ วันอาทิตย์ 14 มีนาคม 2021

จงให้กำลังใจตัวเอง
ศจ.ธนิต  โอศิริไพบูลย์

 

1 ซามูเอล 30 : 6 – และดาวิดก็เป็นทุกข์หนัก เพราะประชาชนพูดกันว่าจะขว้างท่านเสียด้วยก้อนหิน ด้วยจิตใจของประชาชนต่างก็ขมขื่นมาก

เพราะบุตรชายและบุตรหญิงของเขา แต่ดาวิดก็มีกำลังขึ้นในพระเยโฮวาห์พระเจ้าของท่าน (ฉบับ 1971)

เราเคยมีความรู้สึกเหมือนกษัตริย์ดาวิดตอนนี้กันบ้างไหม คือดูเหมือนกับว่าโลกทั้งโลกเป็นฝ่ายตรงกันข้ามกับเรา ไม่มีใครปรารถนาดีกับเราเลย กษัตริย์ดาวิดได้ทำอะไรมากมายให้กับประชาชน แต่เมื่อประชาชนบางส่วนของท่านถูกพวกอามาเลขกวาดต้อนไปเป็นเชลย ประชาชนที่เหลืออยู่กลับต้องการฆ่าท่าน

คงมีมากมายหลายครั้งที่การกระทำของเราถึงแม้จะดีสักเพียงไหน แต่คนจำนวนมากกลับมองไม่เห็นในความดีนั้น ทำให้ผลที่ได้รับเป็นลบแทนที่จะเป็นบวก ถึงแม้เราได้ทำดีที่สุดแล้ว แต่สำหรับคนบางพวก การกระทำของเรากลับดีไม่พอ แล้วเราจะทำอย่างไรดี

กษัตริย์ดาวิดหันไปหาพระเจ้า ท่านรู้ว่ามีแต่พระเจ้าเท่านั้นที่จะช่วยท่าน เสริมกำลังให้ท่านได้ คำว่ามีกำลังขึ้นในพระเจ้าสามารถแปลได้ว่าได้รับกำลังในพระเจ้า หมายความว่ากำลังใจของท่านมาจากพระเจ้า ท่านรู้ว่าท่านสามารถให้กำลังใจตัวเองผ่านทางการไว้วางใจในพระเจ้าได้เสมอ

ความจริงการให้กำลังใจตัวเองไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เมื่อเรารู้ว่ามีพระเจ้าที่รักเรา และคอยช่วยเหลือเราเสมอ การให้กำลังใจตัวเองจึงไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไปเลย คนอื่นช่วยเราไม่ได้แน่ แต่พระเจ้าสามารถช่วยเราได้ทุกครั้งแน่นอน

อย่าท้อแท้ท้อถอยเลยครับ จงยืนหยัดต่อไป เพราะพระเจ้าคือกำลังใจของเรา..

 

พิมพ์ อีเมล